Giảm căng thẳng(Stress)

Sự căng thẳng thường ngày và lo lắng có thể là yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

Theo những y học thế giới trong vài năm trước đây, người nhân cách loại A dễ bị căng thẳng và được đặc trưng bởi sự ganh tị, tham vọng, xa cách, thiếu kiên nhẫn, vội vã và ám ảnh, đặc biệt có khuynh hướng dẫn đến bệnh tim. Trong khi những cuộc nghiên cứu mới cho thấy rằng những người có nhân cách như thế ít có thể thành công được thì nhiều bác sĩ vẫn cho biết rằng những vấn đề cảm xúc mãn tính, mâu thuẫn giữa cá nhân với nhau và trầm cảm cũng như sự căng thẳng thường ngày và lo lắng có thể là yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

Một vài cuộc thử nghiệm trên động vật và quan sát lâm sàng trên người đã gợi ý một vài cơ chế sinh lý hợp lý giúp giải thích được tại sao và bằng cách nào cảm xúc và hành vi có ảnh hưởng lên trái tim con người. Chẳng hạn như, với kích thích nhỏ nhất như cuộc đối thoại vô tình cũng có thể thúc đẩy dẫn đến tăng huyết áp cấp. Huyết áp sẽ tăng cao và trong thời gian dài hơn nếu như cảm xúc tức giận và sợ hãi bị khơi dậy.

Sự căng thẳng thường ngày và lo lắng có thể là yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

Lo lắng dường như làm tăng huyết áp ở phụ nữ nhiều nhất, trong khi đó ở nam giới sự tức giận lại thường gây tăng huyết áp nhất. Theo một số nhà nghiên cứu, sự gia tăng huyết áp dù nhất thời như vậy nhưng nếu xảy ra hàng nghìn lần thì có thể gây tổn thương các thành mạch máu.

>>> Xem thêm: Sự thật chuyện vinh quang ban mai / Tìm hiểu cách khám mô nha chu và khám răng

Hơn nữa, loài động vật có vú khi căng thẳng sẽ có những thay đổi về sinh lý mà điều này thúc đẩy sự đông máu (cơ chế bảo vệ động vật chống lại sự mất máu trong chấn thương) và tăng lưu lượng máu đến các cơ quan sống và cơ cần thiết cho sự chiến đấu hoặc chạy trốn.

Tăng đông máu và nhu cầu cao hơn cho tim trong những thay đổi như thế này có thể sẽ khởi phát đau tim. Những nghiên cứu khác cho thấy rằng những thay đổi về cảm xúc có thể gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh tự động, đây chính là hệ điều hòa nhịp tim.

Căng thẳng dường như làm tăng huyết áp ở phụ nữ

Đối với những căng thẳng chịu đựng sẽ dẫn đến hiện tượng ăn nhiều, hút thuốc nhiều hơn nữa, xao láng luyện tập thể dục và những thói quen làm hại sức khỏe này tác động xấu lên tim.

Tất nhiên, không phải là tất cả những người nhân cách loại A thì nên cố gắng làm cho mình trở nên bình tĩnh hơn ít tham vọng hơn người nhân cách loại B.

Mãi cho đến bây giờ vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy rằng sự thay đổi phản ứng cảm xúc có thể thực sự ngăn ngừa bệnh tim hoặc những rối loạn nguy hiểm khác, và nhân cách loại A thường nhận được phần thưởng lớn trong xã hội thì việc cố gắng thay đổi sẽ gợi lên sự lo lắng đối với nhiều người.

Tuy nhiên, một người đã có nguy cơ mắc bệnh thì có lẽ sẽ nghĩ đến chuyện thay đổi hành vi và thái độ cư xử với mục đích là giảm buồn bực, căng thẳng và lo lắng trong cuộc sống của họ, đặc biệt nếu có một cuộc sống thú vị hơn.

Điều quan trọng hơn nữa là bất kỳ ai đã trải qua sự căng thẳng đáng kể thì nên đặc biệt chú ý đến việc loại trừ những thói quen khác và những yếu tố nguy cơ bệnh tật như là hút thuốc hoặc cao huyết áp.