Khi nàng bất lực với chuyện chăn gối

Nữ giới bất lực tình dục

Thực ra, song hành với những ‘trục trặc về “sức mạnh đàn ông” của các đấng mày râu, phụ nữ cũng thường xuyên lâm vào tình trạng suy giảm ham muốn và khoái cảm tình dục. Tuy nhiên, chưa bao giờ vấn đề nhạy cảm này của phái nữ được coi trọng đúng như cần phải thế.

Nữ giới bất lực tình dục

Nguyên nhân

Trong y học cổ truyền, tình trạng suy giảm ham muốn và khoái cảm tình dục ở phụ nữ thuộc phạm vi các chứng “nữ tử âm nuy”, “âm lãnh”… Chứng này có liên quan chủ yếu đến hai tạng phủ quan trọng là Thận và Can.

Những nguyên nhân như tà khí xâm nhập (chủ yếu là hàn tà), tố chất kém, lao lực quá độ, sinh hoạt tình dục thái quá, mắc các bệnh mãn tính, căng thẳng tâm lý nhiều và kéo dài (tình chí uất kết)… đều dẫn đến tình trạng thận dương hư hoặc can mất khả năng sơ tiết khiến cho dương khí không đủ hoặc không đến được để nuôi dưỡng và làm ấm âm hộ nên dẫn đến tình trạng suy giảm ham muốn khoái cảm tình dục ở phụ nữ.

Khi “cửa sông” bị sa mạc hoá

Đây thực chất là hiện tượng bất thường về tiết chất nhờn ở âm đạo cũng giống như nam giới không cương cứng dương vật. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng trước hết là do người phụ nữ ít nhiều không có cảm hứng với bạn tình hoặc hoàn cảnh xung quanh thiếu thuận lợi. Sự ham muốn và khoái cảm tình dục suy giảm thì tất yếu tình trạng bài tiết chất nhờn ở âm đạo cũng bị rối loạn.

Một số phụ nữ vì sợ đau, sợ có thai, bị tổn thương, vì không được bạn tình tôn trọng mà lượng chất nhờn tiết ra bị suy giảm. Người phụ nữ vào thời kỳ mãn kinh mà không được điều trị nội tiết thay thế hay những người bị viêm âm đạo, bị tổn thương tuyến tiết nhờn quan trọng (tuyến Bartholin) do nhiều nguyên nhân khác nhau cũng dẫn đến tình trạng khô rát âm đạo. Hậu quả là gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt tình dục, giao hợp khó khăn do đau, do suy giảm ham muốn và khoái cảm.

Trong y học cổ truyền, hiện tượng khô âm đạo được gọi là chứng “Âm khô” hoặc “Âm đạo can táo”, có liên quan mật thiết đến sự rối loạn công năng của ba tạng là Can, Thận và Tì, khiến cho âm đạo không được thận tinh, khí huyết và tân dịch nuôi dưỡng đầy đủ nên kém nhu nhận mà phát sinh thành bệnh.

về trị liệu, ngoài việc chú trọng tạo ra một đời sống tình cảm vợ chồng hòa hợp thì người phụ nữ phái cần dùng thêm thuốc. Căn cứ vào các chứng tạng hiện có là lựa chọn bài thuốc cho phù hợp. Nhưng trước tiên và rất quan trọng là các liệu pháp điều trị bằng tâm lý.

Điều trị bằng tâm lý

Để khắc phục tình trạng này, theo quan niệm của y học cổ truyền, trước hết, vai trò của nam giới trong việc nắm và thực hành tốt nghệ thuật khơi dậy tâm lý “phòng the” cho nữ giới có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Sách dạy về tình dục Tố nữ kinh khuyên: “Trong bất cứ chuyện nào, nguyền lý âm dương đều phải tương ứng tương sinh. Nữ nhân không được nam nhân kích thích thì làm sao mà bộc khởi cường lực được”. Nhưng kích thích như thế nào cho đạt hiệu quả thì nhất thiết “phải có sự dẫn dắt tuần tự và tự nhiên” chứ không được quá bồn chồn, vội vã.

Cũng theo Tố nữ kinh trong chuyện này: “Chẳng người nào giống người nào, người mau, người chậm, người nóng, người lạnh… tất nam nhân phải cần đến sự “khai vị” để dẫn dắt cuộc chơi. Điều cốt yếu là nam nhân phải coi “nữ nhân như ngoã thạch”, ý muốn nói phải nhẹ nhàng nương tay, đừng mạnh bạo quá mà làm gạch tan ngói vỡ.