Thuốc tăng dục năng

Thuốc tăng dục năng

Ở nữ giới, buồng trưng suy giảm hoạt động xảy ra vào độ tuổi 50 và được coi là bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh trong cơ thể có sự sụt giảm mạnh và nhanh nồng độ estrogen và progesterone khiến chức năng tình dục bị ảnh hưởng.

Thuốc tăng dục năng

Đã có một vài nghiên cứu cho thấy chức năng tình dục ở phụ nữ bị ảnh hưởng ở tuổi mãn kinh. Một nghiên cứu ở Mỹ với 1.749 phụ nữ từ 18-59 tuổi cũng đưa ra tỉ lệ là 1/4 phụ nữ mãn kinh không có khoái cực nữa trong quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, lại cũng có nhiều nghiên cứu khác không nhận thấy điều này. Không thể phủ nhận rằng do giảm nồng độ estrogen nên đã có khoảng 20% bị khô âm đạo đến mức làm cho quan hệ tình dục khó khăn vì đau.

Và qua theo dõi 438 phụ nữ ở Melbourne độ tuổi từ 45-55 trong 8 năm cũng thấy rõ độ tuổi tác thường đi kèm với sự giảm hoạt động tình dục, giảm khả năng tiếp nhận và ham muốn tình dục.

Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác ánh hưởng đến tình dục ở giai đoạn rất quan trọng này của cuộc sống người phụ nữ, ví dụ những yếu tố tâm lý của từng cá thể, mối quan hệ với người bạn đời, tình trạng bệnh tật…

Sự giảm ham muốn không phải diễn ra ở mọi phụ nữ mà trái lại một số phụ nữ vẫn có ham muốn tình dục mạnh ở tuổi 50, khi không còn lo có thai ngoài ý muốn.

Nghiên cứu của bác sĩ Christiane Delbes ở bệnh viện nghiên cứu dân số quốc gia Pháp cho thấy rằng phụ nữ Pháp tuổi 50 ngày nay khác hẳn so với thế hệ mẹ của họ về nhiều điểm.

Năm 1992, tỉ lệ những phụ nữ tuổi 50 cho biết có đời sống tình dục thỏa mãn đã tăng gấp 3 lần so với năm 1970. Mặc dù đã có sự đầu tư của nhiều hãng thuốc nhưng viên thuốc giúp tăng cường ham muốn tình dục nữ vẫn chậm ra đời so với thuốc dành cho nam giới. Người ta đã nghĩ đến một loại Viagra cho nữ. Tăng tính thư giãn của cơ nhẵn âm đạo để máu dồn đến khu vực cơ quan sinh dục nhiều hơn.

Hiện nay đang có những nghiên cứu về lâm sàng để đánh giá tác dụng của thuốc với trạng thái rối loạn hưng phấn tình dục. Cũng đã có những công bố về hiệu quả của thuốc trong điều trị những biến đổi chức năng tình dục ở phụ nữ nói chung và phụ nữ mãn kinh nói riêng.

Cao dán có hormone testostrone cuối cùng đã không được cơ quan y tế Mỹ cho phép sử dụng. Các loại thuốc khác đang trong tiến trình chế tạo phải nhiều năm nữa mới có mặt trên thị trường. Vai trò của androgen (testosterone, sulfate DHEA hay de – hydroepiandrosteron) có ánh hưởng đến dục năng nữ vẫn còn là đề tài bàn luận, không kể các phụ nữ đã bị cắt tử cung hay hai buồng trứng.

Dù thế nào thì việc sử dụng những hormone thay thế trong tuổi mãn kinh không được chỉ định cho phụ nữ chỉ vì có rối loạn về chức năng tình dục. Loại thuốc này chỉ được dùng cho phụ nữ bị những rối loạn mãn kinh nặng, sử dụng với liều lượng tối thiểu trong thời gian ngắn nhất có thể. Nếu bị khô âm đạo thì dùng thuốc bôi trơn loại tan trong nước.